CÔNG TRÌNH XANH – TƯƠNG LAI MỚI CHO NGÀNH XÂY DỰNG

green policy

Nền kinh tế ngày càng lớn mạnh, mật độ dân số tăng cao và sự độ thị hóa dồn dập đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam. Hơn thế nữa, sở hữu đường bờ biển rộng lớn cũng khiến Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao. Vấn đề đáng báo động này đã đẩy chính phủ chuyển tiếp theo hướng phát triển đô thị thông minh hơn và bền vững hơn; do đó, mở ra một hướng đi mới cho ngành xây dựng Việt Nam.

SỰ VÙNG DẬY CỦA CÔNG TRÌNH XANH

Trong những năm gần đây, các chủ đầu tư dự án đã có nhiều thay đổi về tầm nhìn và định hướng, hướng nhiều hơn đến việc cung cấp cho thị trường những công trình kết hợp nhiều yếu tố xanh và tiết kiệm năng lượng. Việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới để giảm tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà mới hoặc đang được cải tạo, do UNDP đề xuất, có khả năng tiết kiệm năng lượng từ 25% đến 67% với mỗi công trình xây dựng, chi phí chỉ tăng khoảng 3% tổng đầu tư và thời gian hoàn vốn tối đa là 5 năm. 

Tuy nhiên, tính đến tháng 4 năm 2020, Việt Nam chỉ có khoảng 150 tòa nhà được công nhận là Công Trình Xanh tính theo tiêu chuẩn của nhiều hệ thống chứng chỉ như LEED, EDGE, LOTUS hay Green Mark. Con số này cho thấy thị trường công trình xanh đang ngày càng phát triển; tuy nhiên, tốc độ còn rất vừa phải, chưa tương xứng với tiềm năng của ngành xây dựng của Việt Nam, và vẫn còn kém xa so với các nước trong khu vực. 

NHU CẦU VẬT LIỆU XÂY DỰNG BỀN VỮNG

solar panels

Vật liệu xây dựng là một nhân tố vô cùng quan trọng của ngành xây dựng. Thiết kế của một công trình xanh nên bắt đầu bằng việc lựa chọn và sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường với những yếu tố liên quan đến hoặc tốt hơn so với vật liệu xây dựng truyền thống. Đây cũng được xem xét là cách nhanh nhất để nhà xây dựng tiếp cận với ý tưởng thiết kế bền vững cho các công trình. Do vậy, với sự tăng trưởng của những công trình xanh, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng, ngành vật liệu xây dựng không thể bỏ lỡ xu hướng này. 

CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

green policy

Bộ Xây dựng Việt Nam (MoC) đã xúc tiến dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” (EECB) nhằm mục đích tìm ra nhiều giải pháp hiệu quả cho việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà. Ngoài ra, dự án EECB đã góp phần vào việc sửa đổi Luật Xây dựng, đặc biệt là về các chính sách và quy định về cách tiếp cận hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong việc sử dụng năng lượng. 

Ngành xây dựng của Việt Nam đã ban hành một số chính sách liên quan đến công trình xanh

  • Quyết định 1393/QĐ-TTg quyết định bới Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh”
  • Quyết định 403/QĐ-TTg quyết định bới Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh” 
  • Quyết định 419/QĐ-BXD quyết định bởi Bộ Xây dựng, ban hành Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng về tăng trưởng xanh
  •  Quyết định 3457/QĐ-UBND quyết định bởi Ủy ban nhân dân Thành phố HCM,  quyết định về duyệt Quy chế quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị Khu trung tâm hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (930ha)

THÁCH THỨC CỦA CÔNG TRÌNH XANH

challenges

Bất chấp các hành động khác nhau nhằm thúc đẩy công trình xanh và duy trì phát triển bền vững ở Việt Nam, thị trường công trình xanh vẫn ở giai đoạn tăng trưởng chậm chạp và thiếu sự hỗ trợ của chính phủ. Phần lớn các nhà đầu tư của dự án công trình xanh được cho là các công ty đa quốc gia, trong khi các doanh nghiệp trong nước vẫn tỏ ra do dự trong việc đầu tư vào mảng này. Ông Phạm Đức Nguyên – Phó Chủ tịch Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (GBCV) cũng nhận xét rằng lĩnh vực công trình xanh trong nước vẫn còn thiếu nhận ít sự chú ý từ cộng đồng mặc dù phong trào này đã được đẩy mạnh trên toàn thế giới trong nhiều năm. 

Chính phủ quốc gia cần đưa ra những quyết định và hành động nhằm thúc đẩy công trình xanh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, chẳng hạn như khuyến khích về mặt tài chính cho các doanh nghiệp đầu tư vào công trình xanh, ban hành các chính sách liên quan đến năng lượng tái tạo và việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước phải thận trọng hơn đối với các vấn đề phát triển bền vững và cần thấu hiểu các phương pháp thân thiện với môi trường như công trình xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, … sẽ là giải pháp tối ưu để giảm tác động tiêu cực của các hoạt động kinh doanh tới môi trường. 

Kết nối với Axis Research để được cập nhật các tin tức mới nhất về Công trình xanh và Thị trường Ngành Xây dựng. Bạn có thể truy cập bộ sưu tập đa dạng các báo cáo thị trường thứ cấp của Axis Research từ nền tảng kỹ thuật số MKMC của chúng tôi để khám phá thêm thông tin và các tin tức mới nhất về các ngành khác nhau tại Việt Nam. Nếu bạn đang cần nghiên cứu thị trường tùy chỉnh để tìm hiểu sâu hơn về sự cộng sinh của ngành và công ty của bạn, hãy xem các dịch vụ của Axis Research. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và đăng ký bản dùng thử miễn phí.

Share This Post:

admin