NFT – LÀN GIÓ MỚI CỦA NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN VÀ XÂY DỰNG VIỆT NAM

NFTs

Đầu tư kỹ thuật số đang dần trở thành xu hướng chính của tương lai trên toàn thế giới, đặc biệt là hình thức đầu tư bất động sản thông qua NFT mới nổi gần đây. Hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ trên nền tảng công nghệ Blockchain hay đầu tư bất động sản qua NFT đang dần thu hút nhiều sự chú ý trong bối cảnh nạn dịch kéo dài dẫn đến giao dịch bất động sản bị đình trệ.

NFT LÀ GÌ?

NFT (tài sản không thể thay thế) là tài sản kỹ thuật số không thể hoán đổi cho nhau được lưu trữ trên sổ cái kỹ thuật số (blockchain) để hiển thị bằng chứng công khai về quyền sở hữu. Không giống như các tài sản kỹ thuật số có thể thay thế khác từ blockchain như tiền điện tử, mỗi NFT được tạo với một mã định danh duy nhất bằng chữ ký số và không thể được trao đổi trực tiếp với các mã thông báo khác. NFT tồn tại trong tất cả các đối tượng kỹ thuật số bao gồm nội dung kỹ thuật số (ảnh, video, mô hình 3D, âm thanh, v.v.), vật phẩm trò chơi, tên miền, vật phẩm vật lý và khoản đầu tư hoặc tài sản thế chấp, v.v. Với việc chia sẻ rộng rãi các đối tượng kỹ thuật số, người mua NFT được đảm bảo quyền sở hữu chính thức và không bị ràng buộc trong việc chia sẻ các bản sao của tệp gốc và do đó bất kỳ ai cũng có thể xem các NFT.

CON ĐƯỜNG MỚI CHO NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÔNG NGHIỆP XÂY DỰNG

Token hóa từ sản phẩm vật lý sang sản phẩm ảo chưa phát triển như lĩnh vực nội dung số. Tuy nhiên, đã có nhiều dự án đào sâu vào việc mã hóa bất động sản và chia nó thành nhiều phần nhỏ dưới dạng mã token, và chủ sở hữu của mỗi token thực sự đang sở hữu một phần của tài sản cơ bản đó. Thông qua token hóa, các rào cản gia nhập được nới lỏng và dễ tiếp cận hơn, danh mục đầu tư đa dạng hơn, thanh khoản sôi động hơn và bất kỳ giao dịch nào sẽ chuyển đổi sang hợp đồng thông minh phân bổ quyền sở hữu và thực hiện khả năng chuyển nhượng của NFT.

Ngành xây dựng thường là ngành cuối cùng gắn liền với các công nghệ mới nhất. Gần đây, đã có nhiều ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực kiến ​​trúc, xác thực các chứng chỉ số về quyền sở hữu thiết kế kiến ​​trúc và cung cấp cho việc mua bán. Do kiến ​​trúc và xây dựng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nên việc ứng dụng rộng rãi hơn NFT trong xây dựng chỉ còn là vấn đề thời gian.

HỆ THỐNG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN SỐ VÀ KINH DOANH TRUYỀN THỐNG: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

NFT 2

Với những bước tiến mới của công nghệ 4.0, hệ sinh thái bất động sản số chủ yếu tập trung giải quyết 4 bài toán lớn của thị trường bất động sản truyền thống, bao gồm: Vốn, quản lý, khai thác và chuỗi cung ứng trong ngành.

Về nguồn vốn, khi đưa tài sản bất động sản vào hệ sinh thái sẽ giúp chủ sở hữu khai thác hiệu quả khoản đầu tư. Hơn nữa, với năng lực chuyên môn của công ty quản lý tài sản cũng như nền tảng đánh giá và thẩm định AI sẽ mang lại hiệu quả dòng vốn tối ưu, đầu tư đúng cơ hội và phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Về quản lý, nền tảng kỹ thuật số đã loại bỏ tất cả các thủ tục rườm rà trong giao dịch truyền thống. Vì vậy thay vì phải chờ đợi làm thủ tục công chứng, mua bán và thanh toán toàn bộ giá trị tài sản bất động sản, chủ sở hữu tài sản bất động sản chỉ cần xác nhận giấy chứng nhận tài sản ANFT.

Về khai thác, khai thác tài sản bất động sản số sẽ có tỷ lệ hiệu quả cao hơn, nhất là khi hệ sinh thái được ứng dụng đầy đủ các hoạt động khai thác, giúp luân chuyển linh hoạt giá trị tài sản trên thị trường.

Về chuỗi cung ứng, khi tất cả các loại hình bất động sản được số hóa, hệ sinh thái bất động sản số sẽ là một “thị trường bất động sản trực tuyến” khổng lồ, nơi các sản phẩm bất động sản có thể được mua bán linh hoạt và giao dịch một cách nhanh nhất do mọi thủ tục được rút ngắn. Và đáng chú ý là tính minh bạch – yếu tố được mọi nhà đầu tư quan tâm hàng đầu khi rót vốn vào bất kỳ kênh nào.

THÁCH THỨC

Bảo mật cá nhân đối với mã thông báo tiền điện tử là một trong những thách thức quan trọng nhất với NFT, vì các mã thông báo dựa trên kỹ thuật số này cực kỳ dễ bị tấn công mạng. Tương tự như bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào khác, chủ sở hữu mã thông báo NFT phải lưu mật khẩu của mình, nếu không, mất tài khoản có nghĩa là mất mã thông báo và tiền. Hơn nữa, các quy định quản lý các giao dịch tiền điện tử vẫn còn hạn chế, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam, và không có luật hoặc quy tắc thuế nào trong lĩnh vực này được ban hành chi tiết để kiểm soát cách thức hoạt động của các giao dịch. Do đó, nhận thức và niềm tin của người Việt vào NFT vẫn còn ở mức độ tương đối thấp.

Theo Digiconomist, một giao dịch Ethereum duy nhất tiêu thụ hơn 70,32 kWh, đủ để cung cấp năng lượng cho 1 hộ gia đình Hoa Kỳ trong 2,5 ngày. Điều này tương đương với lượng khí thải carbon khoảng 34 Kg carbon dioxide (CO2). Với mức tiêu thụ điện mạnh mẽ của tiền điện tử, đặc biệt là trên chuỗi khối Ethereum, sự gia tăng người dùng NFT đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Ngoài ra, các yêu cầu tính toán của NFT cao hơn đáng kể do các giai đoạn khác nhau liên quan bao gồm quá trình đúc, đấu thầu, bán và chuyển giao có thể dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ năng lượng thậm chí cao hơn. Do đó, việc đổ xô theo xu hướng này có thể gây hại cho môi trường, gây ra sự gia tăng chưa từng có về nhiệt độ, mực nước biển, sự tuyệt chủng của các loài, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và các dấu hiệu khác của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN

Theo phân tích của Blockchain Center về dữ liệu Google Xu hướng, sự quan tâm trên toàn cầu đối với NFT đã tăng 426% vào tháng 8 năm 2021. Số lượng tìm kiếm trên Google cho từ khóa “cách mua NFT” tăng hơn 5 lần, từ 19 vào ngày 1 tháng 8 lên 100 vào ngày 29 tháng 8 năm 2021. Covid-19 đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng việc ứng dụng công nghệ trong nhiều thị trường truyền thống và một số ngành công nghiệp phải đẩy sản phẩm của họ vào không gian kỹ thuật số. Do đó, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi tất cả tài sản trở thành tài sản dựa trên blockchain.

Kết nối với Axis Research để được cập nhật các tin tức mới nhất về ngành Bất Động Sản và Xây Dựng của Việt Nam. Bạn có thể truy cập bộ sưu tập đa dạng các báo cáo thị trường thứ cấp của Axis Research từ nền tảng kỹ thuật số MKMC của chúng tôi để khám phá thêm thông tin và các tin tức mới nhất về các ngành khác nhau tại Việt Nam. Nếu bạn đang cần nghiên cứu thị trường tùy chỉnh để tìm hiểu sâu hơn về sự cộng sinh của ngành và công ty của bạn, hãy xem các dịch vụ của Axis Research. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận bản dùng thử miễn phí.

Share This Post:

admin